Quy trình vệ sinh nhà xưởng tại Đồng Nai

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng cách sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp thực hiện công việc vệ sinh của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Vì vệ sinh, vệ sinh nhà xưởng là công việc mà các đơn vị cần thực hiện thường xuyên để có môi trường làm việc thuận lợi, sạch sẽ cho công nhân sản xuất.

Vệ sinh nhà xưởng là gì?

Vệ sinh nhà xưởng là gì?

Vệ sinh nhà xưởng là thực hiện các công việc vệ sinh, vệ sinh trần nhà xưởng, khu vực máy móc nhà xưởng hay tường nhà xưởng, nhà máy… Đây là những khu vực cần được làm sạch. thường xuyên theo định kỳ.

Vì môi trường làm việc tại nhà máy thường sẽ rất bụi và ô nhiễm do phương tiện di chuyển, máy móc hoạt động thường xuyên sẽ phát sinh nhiều bụi và hóa chất.

Vì vậy, không gian làm việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và hiệu quả lao động. Vì vậy, việc thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng định kỳ là vô cùng quan trọng.

Các công ty, xí nghiệp, nhà máy thường lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp để hợp tác. Bởi những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ này sẽ có đủ nguồn nhân lực cần thiết để quá trình vệ sinh diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng

Quy trình vệ sinh nhà xưởng

Quy trình vệ sinh nhà xưởng sẽ bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Vệ sinh khu vực trần nhà xưởng

Bước đầu tiên khi thực hiện quy trình vệ sinh tại nhà xưởng là vệ sinh khu vực trần nhà. Thông thường tại khu vực này, các nhà xưởng thường được thiết kế theo dạng xà ngang với dây cáp chiếu sáng phù hợp.

Vì vậy, để vệ sinh khu vực này theo quy trình chuẩn, đơn vị vệ sinh cần áp dụng biện pháp làm sạch bằng cách dùng chổi quét sạch bụi bẩn và mạng nhện bám trên trần nhà.

Thông thường trần nhà xưởng sẽ có chiều cao dao động từ 8-12m. Do đó, nếu không có kinh nghiệm, các đơn vị nhà xưởng thường không thể tự mình thực hiện việc vệ sinh ở những độ cao như vậy.

Vì vậy, giải pháp hoàn hảo nhất là lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín để hợp tác. Các đơn vị dịch vụ vệ sinh uy tín sẽ có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nên việc vệ sinh trần nhà xưởng sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn.

Những vị trí cao như trần nhà sẽ phải sử dụng xe nâng hoặc giàn giáo chắc chắn để đảm bảo với khoảng cách từ 8m trở lên mới có thể làm sạch được diện tích trần.

Bước 2: Thực hiện vệ sinh nhà xưởng tại các vị trí xung quanh

Tại các khu vực xung quanh nhà máy, nhân viên vệ sinh sẽ phải loại bỏ bụi bẩn và mạng nhện bám trên bề mặt.

Thông thường, các khu vực tường bao quanh xưởng sẽ được làm sạch bằng cách quét mạng nhện. Sau đó tiến hành vệ sinh lại.

Bước 3: Thu dọn thiết bị trong nhà máy

Các thiết bị máy móc bên trong nhà xưởng sau một thời gian sử dụng thường bám rất nhiều bụi bẩn. Vì vậy, vệ sinh máy móc thiết bị sẽ là công đoạn tiếp theo của quy trình vệ sinh nhà xưởng mà các đơn vị cần thực hiện.

Tùy từng loại máy, thiết bị sẽ có cách vệ sinh khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, khi vệ sinh máy cần có sự tư vấn và hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật của nhà máy. Vì đội ngũ kỹ thuật sẽ hiểu rõ nhất về đặc điểm, cấu tạo của từng loại máy.

Qua đó sẽ có những phương pháp vệ sinh phù hợp, tránh làm hỏng máy mà vẫn đảm bảo vệ sinh, lau chùi máy hiệu quả.

Thông thường, máy móc sẽ được vệ sinh bằng cách lau và sử dụng hóa chất chuyên dụng để lau.

Bước 4: Tiến hành vệ sinh, lau sàn nhà xưởng

Theo quy trình vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh sàn nhà là công đoạn tốn nhiều thời gian. Vì sàn nhà thường rất bẩn và chứa nhiều bụi bẩn, dầu mỡ, hóa chất. Vì vậy, khi lau sàn đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Hiện nay, các đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp thường sử dụng các loại máy như máy chà sàn để lau sàn, máy hút bụi.Do đó, việc thực hiện vệ sinh sàn sẽ trở nên đơn giản hơn.

Tuy nhiên, việc lựa chọn hóa chất lau sàn cần đảm bảo có sự lựa chọn phù hợp. Vì mỗi loại sàn sẽ có những loại nước lau sàn khác nhau.

Bước 5: Kiểm tra lại tất cả các khu vực đã làm sạch

Bước cuối cùng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng là tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các khu vực đã được làm sạch và vệ sinh. Nếu khu vực đó chưa được làm sạch, cần được sửa chữa và làm sạch ngay lập tức.

Để đảm bảo rằng sau khi tái kiểm tra, tất cả các khu vực được làm sạch đều được giữ sạch sẽ.

Một số lưu ý khi thực hiện Vệ sinh nhà xưởng bạn cần biết

Một số lưu ý khi thực hiện Vệ sinh nhà xưởng bạn cần biết

Để công việc vệ sinh diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, các đơn vị cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Dù vệ sinh nhà xưởng bằng phương pháp nào thì yếu tố an toàn vẫn là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu.

+ Nhân viên thực hiện vệ sinh phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cần thiết như ủng, giày, găng tay, mũ, áo …

Những người thực hiện công việc vệ sinh cần trang bị các thiết bị bảo hộ cần thiết để đảm bảo an toàn

+ Những người trực tiếp tham gia vệ sinh nhà xưởng cần được trang bị đầy đủ kiến ​​thức về vấn đề an toàn lao động cũng như nắm rõ quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng quy định. Tuyệt đối không bỏ sót bước nào?

+ Khi thực hiện vệ sinh cần chú ý những khu vực có cảnh báo nguy hiểm, tránh ở gần ổ cắm điện, khu vực chứa nhiều hóa chất độc hại, hạn chế đến gần những khu vực này.

Vì vậy, trước khi tiến hành triển khai, các đơn vị cần khảo sát trước để lên kế hoạch tổng vệ sinh nhà xưởng, chi tiết những khu vực cần vệ sinh cũng như những khu vực cần hạn chế.

+ Đối với máy móc, thiết bị sử dụng điện tuyệt đối không dùng nước để vệ sinh

+ Đối với những thiết bị vệ sinh mới và chưa từng sử dụng, người dùng cần tìm hiểu về cách sử dụng và cách khắc phục sự cố khi máy gặp sự cố. Để bạn có thể chủ động xử lý các tình huống khi vệ sinh nhà xưởng.

Mọi thông tin cần hỗ trợ và xử lý liên quan đến quy trình vệ sinh nhà xưởng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty vệ sinh Đồng Nai, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp các đơn vị thực hiện công việc vệ sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.